COVID-19 và tác động đến giá dầu toàn cầu: ảnh hưởng xấu cho ngành vận tải biển

( Dựa theo thông tin  công bố ngày 18/02/2020 trên Bloomberg)

Đại dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) thực sự là mối đe dọa đối với thị trường dầu mỏ thế giới. Nó ảnh hưởng lớn đến giá trị sản xuất công nghiệp của Trung Quốc và tác động trực tiếp đến nhu cầu nhập khẩu dầu mỏ của nước này.

Mối lo ngại đối với việc giảm sút nhu cầu dầu mỏ từ Trung Quốc cũng như toàn thế giới làm tăng thêm ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung và đưa giá dầu thô xuống mức thấp nhất trong hơn một năm qua.

Biểu đồ giá dầu thô giao ngay của tháng Giêng năm 2020. (Sơ đồ của Marsh)

Tính đến nay, Trung Quốc vẫn là quốc gia nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất trên thế giới. Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, riêng tháng 12/2019, nước này đã nhập khẩu gần 11 triệu thùng dầu mỗi ngày - chiếm khoảng 10% tổng sản lượng dầu toàn cầu. Nhu cầu này hiện đã giảm khoảng 3 triệu thùng mỗi ngày, tương đương 20% tổng lượng tiêu thụ.

Điều này đang làm ảnh hưởng đến thị trường năng lượng toàn cầu: doanh số kéo lê chậm chạp, giá sàn rơi tự do. Giao thương dầu mỏ từ khu vực Mỹ Latinh sang Trung Quốc gần như dừng hẳn trong khi giao dịch dầu thô từ khu vực Tây Phi – nguồn hàng truyền thống của các nhà máy lọc dầu Trung Quốc – cũng chậm lại.

Những thay đổi này đang ngày càng gia tăng sự ảnh hưởng đến thị trường giao dịch dầu mỏ, thậm chí có thể đưa thì trường tương lai về điểm “bù hoãn mua”(*), điều này có thể làm gia tăng lo ngại đối với thị trường bảo hiểm hàng hải.

(Theo Tuần báo Bảo hiểm hàng hải ngày 30/3/2020 của Marsh Vietnam)

*Bù hoãn mua – Contango: là tình huống trong đó giá tương lai của một hàng hóa được dự đoán sẽ cao hơn giá giao ngay của hàng hóa đó. Trong trường hợp này Bù hoãn mua có thể được hiểu là nhà đầu tư/nhà sản xuất chi trả phí hoa hồng cho nhà môi giới để hoãn quá trình thực hiện nghĩa vụ bán hàng của mình chờ giá hồi phục.

Hoài Anh

Ban Sản xuất-Kinh doanh - SBIC

Các bài viết khác

HỘI NGHỊ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM LẠI CHỨC DANH THÀNH VIÊN HỘI ĐỒNG THÀNH VIÊN

Công bố Quyết định Phó bí thư thường trực Đảng ủy Tổng công ty công nghiệp tàu thủy

Sáng suốt lựa chọn những đồng chí tiêu biểu về trí tuệ, đạo đức và năng lực, bầu vào cấp ủy đảng các cấp

Tuổi trẻ SBIC “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch”

IMO 2020: Tiềm ẩn điều gì bên trong thị trường tàu chở dầu?

Tổ công tác của Đảng ủy Tổng công ty làm việc với Thường trực Đảng bộ Công ty đóng tàu Thịnh Long về công tác chuẩn bị đại hội nhiệm kỳ 2020-2025

Hội nghị rà soát, duyệt hồ sơ Đại hội của Đảng ủy Công ty đóng tàu Phà Rừng

Công ty TNHH Đóng tàu Hyundai - Việt Nam (HVS) tổ chức Lễ ký kết TƯLĐTT năm 2020. Dự buổi lễ các ông trong Ban giám đốc và Ban Thường vụ công đoàn Công ty.

Đảng ủy Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống dịch Covid – 19

Đoàn công tác của Đảng ủy Tổng công ty làm việc với Ban thường vụ Đảng bộ Công ty CP đóng tàu Sông Cấm về công tác chuẩn bị đại hội nhiệm kỳ 2020-2025

TUỔI TRẺ PHÀ RỪNG VỚI CÁC HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÔNG TY LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2020-2025

Thơ - Đoàn TN

36 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG CÔNG TY ĐÓNG TÀU PHÀ RỪNG (25/3/1984 - 25/3/2020)

Tháng Thanh niên với những công trình mang màu áo xanh

CÔNG TRÌNH SẢN PHẨM CẤP CÔNG ĐOÀN CNTT VIỆT NAM

Go to top