Công đoàn SBIC tổ chức Hội nghị Tài chính công đoàn

Sáng 15/12/2017, Công đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai thu kinh phí công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh qua ngân hàng Vietinbank. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đ/c Trần Bá Thành - Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn CNTT Việt Nam, cùng các đại biểu của doanh nghiệp trực thuộc Tổng công ty.

 

Tham gia Hội nghị có 120 cán bộ là GĐ (PGĐ), các đ/c ủy biên BCH công đoàn, UBKT, Chủ tịch, Phó Chủ tịch công đoàn, cán bộ công đoàn chuyên trách và các cán bộ làm công tác tài chính công đoàn đến từ các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn CNTT Việt Nam

                                                               Đại biểu dự hội nghị thu kinh phí công đoàn qua Vietinbank

 

Hội nghị đã được nghe báo cáo viên Ban Tài chính Tổng Liên Lao động Việt Nam, Ngân hàng Vietinbank hướng dẫn các bước thu kinh phí công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh qua tài khoản của Tổng Liên đoàn; triển khai phần mềm thu kinh phí công đoàn, hướng dẫn cách thức nộp, theo dõi, báo cáo. Theo đó, Tổng Liên Lao động Việt Nam có một tài khoản duy nhất, các cấp công đoàn cấp 2 (là LĐLĐ tỉnh, thành phố và công đoàn ngành tương đương), công đoàn cấp 3 (là LĐLĐ quận, huyện và tương đương) và công đoàn cấp 4 (là công đoàn cơ sở) đều được Vietinbank gắn số tài khoản. Phương thức này thuận lợi cho doanh nghiệp vì sau khi doanh nghiệp nộp 2% kinh phí vào tài khoản của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và được trích chuyển lại sau 24 giờ cụ thể như sau:

Kính phí công đoàn 2% năm 2017, sau 24 giờ kể từ khi tài khoản chủ doanh nghiệp nộp kinh phí công đoàn vào tài khoản Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thì 67% mức đóng sẽ được chuyển vào tài khoản của công đoàn cơ sở doanh nghiệp đó, số 33% còn lại được chuyển về công đoàn cấp trên trong vòng 10 ngày. Đối với doanh nghiệp chưa thành lập CĐCS, kinh phí chuyển về công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và công đoàn cấp trên có trách nhiệm chi cho người lao động tại doanh nghiệp theo quy định của Tổng Liên đoàn. Từ năm 2018 trở đi cũng sau 24 giờ kể từ khi tài khoản chủ doanh nghiệp nộp kinh phí công đoàn vào tài khoản Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ngân hàng Vietinbank sẽ tự động chuyển 68% mức đóng vào tài khoản của công đoàn cơ sở doanh nghiệp đó; chuyển 20% mức đóng vào tài khoản của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở (nếu có CĐ cấp trên cơ sở); chuyển 10% mức đóng vào tài khoản của Công đoàn ngành tương đương; số 2% mức đóng còn lại Tổng Liên đoàn giữ để hoạt động theo quy định. Việc thực hiện phương thức này cũng chính là để thực hiện chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với phương châm luôn hướng hoạt động về cơ sở, trong đó thể hiện rõ nét nhất là ưu tiên tài chính công đoàn cho các CĐCS để chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động.

Tại Hội nghị, đại diện VietinBank đã truyền tải những nội dung về triển khai thu phí công đoàn khu vực SXKD đến các đại biểu tham dự Hội nghị, triển khai phần mềm quản lý thu kinh phí công đoàn tập trung qua VietinBank, hướng dẫn các giải pháp và tiện ích về cách thu phí, theo dõi, báo cáo mà Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các đơn vị thành viên có thể đạt được khi sử dụng phần mềm, đồng thời giải đáp các vướng mắc cho các đại biểu tham dự Hội nghị.

Bên cạnh số đơn vị, doanh nghiệp đồng tình với chủ trương và đã nộp kinh phí công đoàn về tài khoản Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cũng có một số doanh nghiệp có ý kiến bày tỏ băn khoăn giữa đóng kinh phí công đoàn qua VietinBank so với phương thức cũ là nộp thẳng về Công đoàn CNTT Việt Nam; một số chi nhánh nhỏ của ngân hàng Vietinbank còn chưa kịp thời đáp ứng chủ trương của Tổng Liên đoàn về thu kinh phí công đoàn qua VietinBank; việc tiếp cận mở tài khoản, làm các thủ tục thanh toán còn gặp khó khăn do các chi nhánh ngân hàng Vietinbank ở quá xa so với đơn vị.

Cái khó là không phải doanh nghiệp nào cũng muốn đóng kinh phí công đoàn qua VietinBank và không muốn mở thêm tài khoản. Một số doang nghiệp băn khoăn về số tiền phải nộp theo thông báo (mẫu của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, là lấy một tháng để dự tính bình quân cho cả năm) trong khi trên thực tế quỹ lương làm căn cứ đóng BHXH hằng tháng của các doanh nghiệp có thể thay đổi do biến động về lao động vì trước đây, việc nộp kinh phí công đoàn của các doanh nghiệp là theo tháng hoặc theo quý tính trên cơ sở đóng BHXH của tháng hoặc quý đó.

                                                  Đồng chí: Trần Bá Thành Chủ tịch Công đoàn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đ/c Trần Bá Thành Chủ tịch Công đoàn CNTT Việt Nam nhấn mạnh thu kinh phí công đoàn qua Vietinbank là chủ trương đúng của Tổng Liên đoàn, đây là cách làm hiệu quả cần được triển khai thực hiện ngay từ đầu năm 2018, đồng thời đề nghị lãnh đạo doanh nghiệp, các công đoàn cơ sở nghiêm túc thực hiện để công tác thu kinh phí công đoàn qua Vietinbank đạt hiệu quả cao nhất.

                                                                             

 

Tin và ảnh: Công đoàn CNTT Việt Nam

Các bài viết khác

Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ 2015-2020 của Đảng bộ Công ty Đóng tàu Phà Rừng

Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ 2015-2020 Đảng bộ Công ty Mẹ Tổng công ty

Đóng tàu Hạ Long Hạ thủy tàu cá và ký hợp đồng đóng mới 3 tàu ngao SBA xuất khẩu cho Canada

Công ty Đóng tàu Nam Triệu bàn giao tàu hàng 56.200DWT Trường Minh Sea

SBIC chúc mừng 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2018

Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam lần thứ hai, khóa V nhiệm kỳ 2018-2023

Hoạt động kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh niên 6 tháng đầu năm 2018 của Đoàn Khối DNTW

Chủ tịch Quốc hội Liên bang Microsenia thăm và làm việc với Công ty Đóng tàu Phà Rừng

Toạ đàm về kinh nghiệm đầu tư phát triển, ứng dụng KH&CN trong đóng tàu hợp kim nhôm và định hướng phát triển KH&CN của SBIC nhân ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5

Đóng tàu Phà Rừng bàn giao tàu chở dầu, hoá chất 6.500 tấn cho chủ tàu Hàn Quốc

Hợp tác với đối tác ngoài ngành, nhà máy đóng tàu nỗ lực vượt khó

Đoàn khảo sát của Ban Dân vận Đảng uỷ Khối DNTW làm việc với Đảng uỷ Tổng công ty

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ SBIC lần thứ XII, nhiệm kỳ 2015-2020

Phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về ATVS LĐ năm 2018 tại cảng Chân Mây

Đóng tàu Phà Rừng hưởng ứng tháng công nhân và tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ II năm 2018

Go to top