Đường sắt hợp tác với công nghiệp tàu thủy đóng toa xe

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đang bắt tay với Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm (thuộc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy - SBIC) đóng mới hàng loạt toa xe khách hiện đại.

 

                       

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công (thứ 4 từ trái qua) đề nghị đường sắt – công nghiệp tàu thủy hợp tác chặt chẽ để cung cấp toa xe chất lượng.

 

Ông Đỗ Văn Hoan, Ủy viên phụ trách HĐQT Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội, chủ đầu tư cho biết, mục tiêu của công ty là hết năm nay sẽ đưa ra khoảng 30 toa xe khách đóng mới hiện đại để phục vụ hành khách đi tàu trên các tuyến “hot” như Hà Nội – Vinh, Hà Nội – Đà Nẵng… Đơn hàng do các đơn vị công nghiệp đường sắt đảm nhận thực hiện như: Công ty CP Xe lửa Gia Lâm, Công ty CP Xe lửa Dĩ An. Đồng thời, nhằm học hỏi công nghệ cũng như tạo sự cạnh tranh giữa các đơn vị trong và ngoài ngành, giảm giá thành sản phẩm, Công ty CP Xe lửa Dĩ An đã liên kết với Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm thực hiện đóng mới 13 toa xe khách trong đơn hàng này.

Trong chuyến kiểm tra tiến độ, chất lượng thực hiện đơn hàng này hôm 5/10, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công kiêm phụ trách HĐTV Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) đã biểu dương, chúc mừng sự hợp tác giữa hai bên nhằm tận dụng thế mạnh của mỗi bên, đưa ra sản phẩm tốt, nâng cao năng lực cạnh tranh ngành.

“Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm sẽ đưa ra được sản phẩm tốt, đảm bảo chất lượng, tiến độ theo yêu cầu của đường sắt. Sự hợp tác giữa hai bên sẽ đảm bảo lợi ích của hai bên và người sử dụng dịch vụ của đường sắt”, Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng, đồng thời đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ về nhân lực, công nghệ để có được sự hợp tác lâu dài, cùng nhau hỗ trợ nâng cao hơn công nghiệp cơ khí đường sắt.

kiem-tra-gia-chuyen-huong-toa-xe

                                               Lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt VN kiểm tra giá chuyển hướng toa xe.

 

Nhấn mạnh mục tiêu hợp tác này, ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt VN cho rằng, nếu mỗi ngành giỏi một lĩnh vực nhưng không hợp tác với nhau sẽ mất thị trường vào các nhà cung cấp nước ngoài. Vì không thể cứ dùng sản phẩm của đơn vị công nghiệp đường sắt nhưng chất lượng kém, giá thành cao trong khi sản phẩm của các nhà cung cấp nước ngoài chất lượng cao, giá thành hạ.

“Hợp tác để cho cơ khí trong nước cùng chia sẻ với nhau công nghệ, kinh nghiệm…, nhất là khi công nghiệp tàu thủy đã có những bước tiến trước công nghiệp đường sắt về đầu tư công nghệ… Và quan trọng là có được sản phẩm ngày càng tốt, càng hoàn thiện hơn, thì mới giữ được thị trường, giữ được việc làm. Đương nhiên phải đảm bảo hài hòa lợi ích của mỗi bên…”, ông Minh nói.

Cam kết sẽ cung cấp sản phẩm chất lượng, ông Phạm Mạnh Hà, Tổng giám đốc Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm cho biết, công ty đang triển khai việc chế tạo đến toa xe thứ 6 và đang hoàn thiện 2 toa xe. Việc chế tạo khung toa xe, công ty áp dụng hoàn toàn công nghệ của đóng tàu thủy để tăng độ bền, giảm thời gian, chi phí bảo trì, sữa chữa định kỳ như phun hạt mài làm sạch vật tư, là tôn bằng máy, dùng sơn dành cho sơn tàu biển… “Chất lượng làm sạch, chất lượng sơn… công ty sẵn sàng áp dụng để cùng ngành Đường sắt đưa những toa xe chất lượng tốt ra phục vụ.”, ông Hà nói.

 

Theo: Thanh Thuý (baogiaothong.vn)

 

 

Các bài viết khác

Công ty Đóng tàu Nam Triệu bàn giao tàu hàng 56.200DWT Trường Minh Sea

SBIC chúc mừng 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2018

Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam lần thứ hai, khóa V nhiệm kỳ 2018-2023

Hoạt động kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh niên 6 tháng đầu năm 2018 của Đoàn Khối DNTW

Chủ tịch Quốc hội Liên bang Microsenia thăm và làm việc với Công ty Đóng tàu Phà Rừng

Toạ đàm về kinh nghiệm đầu tư phát triển, ứng dụng KH&CN trong đóng tàu hợp kim nhôm và định hướng phát triển KH&CN của SBIC nhân ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5

Đóng tàu Phà Rừng bàn giao tàu chở dầu, hoá chất 6.500 tấn cho chủ tàu Hàn Quốc

Hợp tác với đối tác ngoài ngành, nhà máy đóng tàu nỗ lực vượt khó

Đoàn khảo sát của Ban Dân vận Đảng uỷ Khối DNTW làm việc với Đảng uỷ Tổng công ty

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ SBIC lần thứ XII, nhiệm kỳ 2015-2020

Phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về ATVS LĐ năm 2018 tại cảng Chân Mây

Đóng tàu Phà Rừng hưởng ứng tháng công nhân và tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ II năm 2018

Đóng tàu Phà Rừng hạ thuỷ tàu chở dầu/hoá chất 6.500DWT-YN BUSAN

Gặp gỡ và trao đổi hợp tác giữa SBIC với Viện nghiên cứu thiết bị hàng hải và Hiệp hội đóng tàu Hàn Quốc

Hội nghị Người lao động Công ty Mẹ SBIC năm 2018

Go to top