Sẽ có tàu biển không người lái từ năm 2020

Công ty Vận tải Yara International ASA của Na Uy chuẩn bị ra mắt tàu không người lái dùng để chở hàng bắt đầu từ năm 2020.

 

31

Mẫu thiết kế tàu Yara Birkeland

Con tàu không người lái chạy hoàn toàn bằng điện, không phát thải mang tên YARA Birkeland sẽ được hạ thủy lần đầu tiên trong năm tới tại châu Âu. Đến năm 2019, tàu có thể hoạt động nhờ điều khiển từ xa. Sang đầu thập kỷ tới, con tàu này sẽ hoạt động hoàn toàn dựa trên cơ chế tự động. Tàu container này do Công ty Kongsburg Gruppen ASA chế tạo, sẽ được dùng để vận chuyển phân bón.

 
 

Nếu thành công, phương tiện này có thể đánh dấu bước ngoặt trong ngành Hàng hải vốn là ngành chuyên tiêu thụ nhiều nhiên liệu và gây ô nhiễm với môi trường nhất.

Phương tiện mới sẽ cho phép Kongsburg thử nghiệm công nghệ mới có thể trở thành cuộc cách mạng để cắt giảm ô nhiễm từ công nghiệp vận tải biển tới mức tối đa. Mức phát thải từ tàu biển chiếm 2,3% khí thải trên toàn cầu. Tổ chức Hàng hải quốc tế dự kiến công bố kế hoạch ban đầu trong năm tới để cắt giảm khí thải nhà kính trong bối cảnh ngành này không nằm trong Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu.

 

 

Theo: Xuân Minh

(Nguồn: baogiaothong.vn)

Go to top