Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội thăm và làm việc với SBIC

Chiều ngày 1/2/2018, tại Hà Nội, Đoàn làm việc Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã đến thăm và làm việc với Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ - SBIC.

 

Đồng chí Phan Xuân Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn. Cùng đi còn có các đồng chí Nguyễn Vinh Hà, Phó Chủ nhiệm; Phùng Đức Tiến, Phó Chủ nhiệm và các vụ thuộc Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội;….

Về phía Tổng công ty, tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, phụ trách HĐTV cùng các đồng chí: Đỗ Thành Hưng, Phó Bí thư Đảng bộ, thành viên HĐTV; Cao Thành Đồng, thành viên HĐTV, Quyền Tổng giám đốc và các đồng chí thuộc các ban chức năng của SBIC.

                                                                 Thứ trưởng Nguyễn Văn Công, Phụ trách HĐTV SBIC phát biểu.

Mở đầu buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công bày tỏ vui mừng được tiếp đón Đoàn Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tới thăm và làm việc với SBIC. Mong qua buổi làm việc, Đoàn hiểu và nắm bắt về tình hình sản xuất kinh doanh nói chung cũng như lĩnh vực phát triển Khoa học, Công nghệ và công tác chăm lo môi trường trong lao động, sản xuất của toàn Tổng công ty. Đồng thời qua buổi làm việc cũng mong Đoàn ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của toàn thê cán bộ công nhân viên lao động toàn Tổng công ty thời gian qua vượt qua nhiều khó khăn thách thức, thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Bộ Chính trị, Chính phủ cũng như các khó khăn hiện tại mà SBIC đang phải đối mặt...

Tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Thành Hưng, Thành viên HĐTV SBIC đã báo cáo tới đoàn tình hình nghiên cứu khoa học công nghệ, ứng dụng và đổi mới, chuyển giao công nghệ của Tổng công ty trong thời gian qua cùng với đó là những kiến nghị và đề xuất.

Đồng chí Đỗ Thành Hưng, Thành viên HĐTV SBIC báo cáo tình hình nghiên cứu khoa học công nghệ, ứng dụng và đổi mới của Tổng công ty thời gian qua.

Theo đó, từ khi thành lập đến nay Tổng công ty đã xây dựng và triển khai các chương trình phát triển quy mô lớn với mục tiêu đưa công nghiệp tàu thủy Việt Nam trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn của Việt Nam và có vị thế trên bản đồ đóng tàu thế giới. Từ chỗ mới nghiên cứu, đóng mới tàu chở hàng 3.850DWT phục vụ nhu cầu vận tải ven biển đến nay đã đóng thành công nhiều loại tàu cỡ lớn, phức tạp, có hàm lượng kỹ thuật cao, được chủ tàu trong và ngoài nước cũng như các cơ quan đăng kiểm của Việt Nam lẫn quốc tế đánh giá cao. Điển hình là các sê-ri tàu chở hàng rời 34.000 DWT, 53.000 DWT, tàu chở ô tô 4.900 xe,... xuất khẩu sang các nước có ngành vận tải biển và đóng tàu phát triển như Anh Quốc, Nhật Bản, Hà Lan và Na Uy; tàu chở dầu thô 105.000DWT, kho nổi FSO chứa xuất dầu 150.000T,.. xây dựng ụ khô cỡ 100.000T, thiết kế được tàu 56.000T, 104.000T, hay tàu chở dầu/hóa chất; tàu chở khí hóa lỏng; tàu chở quân Ro Ro; tàu chở xi măng rời; và mới đây là các loại tàu kiểm ngư cỡ trung và lớn;...

Mỗi sản phẩm mới được hình thành và bàn giao đều gắn liền với công tác nghiên cứu ứng dụng tiến bộ KH&CN. Từ năm 2000 đến nay Tổng công ty và các đơn vị thành viên đã thực hiện trên 100 nhiệm vụ KH&CN các cấp, trong đó 50 nhiệm vụ KH&CN cấp Quốc gia. Các nhiệm vụ KH&CN đều được đề xuất từ yêu cầu thực tế SX-KD, góp phần giải quyết những vấn đề lớn về công nghệ của ngành. Sản phẩm của công tác nghiên cứu phát triển rất đa dạng như: Công nghệ đóng tàu 12.500 DWT cấp không hạn chế, Công nghệ đóng tàu chở hàng rời 53.000 DWT để xuất khẩu; tàu hút bùn công suất lớn hơn 1.500m3/h; cần trục chân đế 120 tấn; vật liệu hàn chất lượng cao dùng cho đóng tàu; hệ động lực lái đẩy kiểu chữ Z; ụ khô 100.000 T; máy uốn ống điều khiển CNC; máy uốn ép điều khiển PLC....

SBIC luôn xác định khoa học kỹ thuật là động lực, là chìa khóa cho thành công. Bởi vậy Nghị quyết số 79-NQ/ĐU ngày 24/7/2014 của Ban chấp hành Đảng bộ Tổng công ty công nghiệp tàu thủy cũng xác định: “KH&CN là nhân tố quyết định tăng trưởng kinh tế và sự ổn định, bền vững của Tổng công ty”.

Sau khi nghe và thảo luận của các thành viên trong Đoàn cũng như về phía Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy, đồng chí Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã kết luận:

                          Đồng chí Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội kết luận buổi làm việc.

Qua buổi làm việc, Đoàn đã hiểu và nắm bắt về tình hình sản xuất kinh doanh nói chung cũng như lĩnh vực phát triển Khoa học, Công nghệ của Tổng công ty. Đồng thời cũng rất chia sẻ với những khó khăn mà SBIC đang gặp phải. Từ khi hình thành đến nay, Tổng công ty luôn là một đơn vị nòng cốt trong công nghiệp đóng tàu cũng như ngành cơ khí của cả nước, đã và đang đóng thành công nhiều loại tàu lớn và hiện đại mà không phải quốc gia nào cũng làm được, đưa Việt Nam đứng vào bản đồ đóng tàu thế giới. Mặc dù hiện nay còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự nhất trí, đồng lòng và trên hết là SBIC đang có đội ngũ cán bộ, công nhân lao động giỏi, yêu nghề tin rằng sẽ giúp Tổng công tyvượt qua các khó khăn để duy trì việc làm, đảm bảo thu nhập cho người lao động. Đồng thời đồng chí cũng đề nghị hiện nay, cùng với sự chú trọng hơn nữa trong ứng dụng khoa học công nghệ thì công tác tìm kiếm đơn hàng, tìm kiếm thị trường hết sức quan trọng với SBIC...

                                                                                Đoàn tặng quà lưu niệm cho Tổng công ty.

 

 

Tin và ảnh: TT Văn phòng SBIC

Các bài viết khác

Hội nghị Ban chấp hành lần 4 và 5 Đoàn Tổng công ty CNTT khóa III, nhiệm kỳ 2017 - 2022

Hội nghị Ban chấp hành (BCH) mở rộng lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015-2020

Hội nghị Ban Thường vụ - kỳ họp tháng 10/2018

HYUNDAI-VINASHIN Tổ chức đặt tên 2 Tàu dầu ký hiệu S433 và S434

Đảng ủy Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy tham dự Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

Đoàn Thanh niên Hyundai Vinashin tổ chức Diễn đàn thanh niên năm 2018

Nâng cao hiệu quả đón khách bằng tàu biển vào Cảng Chân Mây-Hướng phát triển bền vững

Đảng bộ Công ty TNHH Nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin học tập quán triệt Nghị quyết TW 7 Khoá XII

Công đoàn Hyundai Vinashin tổ chức giải thể thao mừng 73 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9

Đảng bộ SBIC tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa XII của Đảng

Đoàn giám sát Văn phòng Trung ương Đảng làm việc với SBIC

Đoàn thanh niên HVS với hoạt động đền ơn đáp nghĩa kỷ niệm 71 năm ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018 )

Sản lượng hàng hoá thông qua Cảng Chân Mây trong 6 tháng đầu năm 2018

HVS tổ chức lễ đặt tên và bàn giao tàu dầu 75.000 tấn

Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ lần thứ XIII mở rộng

Go to top