Tổng kết khối thi đua trong các Tổng công ty Nhà nước: Bình xét thi đua rõ ràng và minh bạch

Ngày 21.3, tại Hải Phòng, khối thi đua các TCty Nhà nước (TCTNN) đã tổ chức hội nghị báo cáo về kết quả hoạt động năm 2016, phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Tới dự có đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng T.Ư; đồng chí Vương Văn Đỉnh - Phó Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng T.Ư, và đại diện 11 TCTNN, chủ tịch CĐ và các cán bộ làm công tác thi đua.
 
                 
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng T.Ư Bùi Văn Cường phát biểu tại Lễ tổng kết Khối thi đua trong các TCty Nhà nước. (Ảnh: laodong.com.vn)

 

Thúc đẩy các phong trào thi đua

Ông Lê Phan Linh - Chủ tịch CĐ TCty Hàng hải Việt Nam, khối trưởng của khối thi đua các TCTNN năm 2016 - cho biết: Trong năm qua, các đơn vị trong khối còn gặp nhiều khó khăn: Thị trường lương thực, nông sản trong nước và thế giới cạnh tranh quyết liệt, nhất là thị trường xuất khẩu gạo bị thu hẹp; thị trường vận tải, đóng mới tàu biển tiếp tục gặp khó khăn, thị trường ximăng cung vượt quá cầu, sản lượng sụt giảm; giá bán thuốc lá điếu phải điều chỉnh theo thuế suất tiêu thụ đặc biệt, thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến việc thu hái, chế biến cà phê… Tuy nhiên, các TCTNN vẫn tiếp tục phát huy vai trò là công cụ quan trọng để Chính phủ điều tiết thị trường, ổn định kinh tế vĩ mô, bình ổn giá cả, thúc đẩy tăng trưởng.

Xác định công tác thi đua khen thưởng là động lực quan trọng thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua, thực hiện thành công các nhiệm vụ SXKD của đơn vị, các TCTNN đã thực hiện chỉ đạo thực hiện việc đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, động viên CNVCLĐ. Các TCty đã phối hợp với công đoàn (CĐ) để phát động các phong trào thi đua như: TCty Hàng không với phong trào “Đổi mới toàn diện, đồng bộ và hiệu quả vì sự phát triển bền vững”; TCty Thép với “Lao động giỏi, lao động sáng tạo - tiết kiệm”; TCty Đường sắt với “Huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển đường sắt VN”; TCty Hàng hải với “Kỷ luật, sáng tạo - quyết liệt, tận tâm - tăng trưởng bền vững”… Công tác phát hiện, xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến cũng thường xuyên được các TCTNN tổ chức bình chọn, cập nhật để phát huy những thành tích nổi bật của các đơn vị, cá nhân đã đạt được, nỗ lực phấn đấu vươn lên đạt thành tích cao hơn.

Từ những phong trào thi đua đó, hoạt động SXKD của các đơn vị được đảm bảo, có đơn vị đạt và vượt chỉ tiêu đề ra về doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách như TCty Ximăng, TCty Hàng không, TCty Thuốc lá, TCty Lương thực miền Bắc…

 

Đại diện các TCty trong khối thi đua các TCty Nhà nước ký giao ước thi đua năm 2017. Ảnh T Phuong
 

Không làm thui chột điển hình tiên tiến

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng T.Ư Bùi Văn Cường: Công tác khen thưởng được lãnh đạo các TCTNN quan tâm, chỉ đạo thực hiện kịp thời, khen thưởng chuyên đề và các trường hợp có thành tích đột xuất, cá nhân là người trực tiếp lao động hoặc có nhiều sáng kiến cải tiến. Năm 2016, khối thi đua các TCTNN đã được trao tặng nhiều giải thưởng, danh hiệu cao quý. Trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn, nhưng các TCTNN đã triển khai các phong trào thi đua, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Theo đồng chí Bùi Văn Cường, việc tổ chức các phong trào thi đua phải được tổ chức sâu rộng, từ các lãnh đạo quản lý, đến cán bộ cấp phòng ban và NLĐ trực tiếp, thi đua trong quá trình sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường nhấn mạnh, trong thời gian tới, các TCTNN cần tiếp tục thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, Nhà nước, quán triệt tinh thần thi đua yêu nước từ cán bộ đến công nhân viên; tổ chức các phong trào thi đua gắn với hoạt động SXKD, nhất là ở những TCty làm ăn kém hiệu quả. “Việc bình xét thi đua, khen thưởng phải có tiêu chí cụ thể, rõ ràng. Người xét thi đua phải công tâm, khách quan, minh bạch. Có như vậy thì phong trào thi đua mới không chỉ ở trên giấy, mới không làm thui chột những nhân tố điển hình tiên tiến. Làm tốt các tiêu chí như trên thì công tác thi đua khen thưởng mới đi vào thực tiễn được” - Chủ tịch Bùi Văn Cường phát biểu.

Nhân dịp này, khối thi đua các TCTNN đã bầu khối trưởng năm 2017 là TCty Lương thực miền Bắc, Khối phó là TCty Thép VN. Các đơn vị trong khối các TCTNN cũng ký giao ước thi đua, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2017.

 

Theo: laodong.com.vn

Go to top